Phim học tiếng Anh có phụ đề – bí quyết học thần tốc

Phim học tiếng Anh có phụ đề - bí quyết học thần tốc giúp những người muốn chinh phục tiếng Anh sớm làm chủ được ngôn ngữ này.

Nhiều bạn trẻ thường nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình bằng phương pháp học tiếng Anh qua phim. Phim học tiếng Anh có phụ đề là sự lựa chọn của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Phương pháp này không những giúp các bạn học hiệu quả mà nó còn giúp bạn cảm thấy yêu thích ngôn ngữ này hơn. Bên cạnh những giờ ngồi trên bàn học học những cuốn sách, cuốn giáo trình đầy căng thẳng thì đây là cách để bạn thư giãn. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách học tiếng Anh qua phim hay, giúp các bạn sớm làm chủ được kỹ năng nghe – nói trong tiếng Anh. Đồng thời đưa ra một số trở ngại khi học tiếng Anh qua phim để bạn có phương án học tốt nhất.

Phim học tiếng Anh có phụ đề - bí quyết học thần tốc

Những trở ngại bạn có thể gặp phải khi xem phim học tiếng Anh có phụ đề

Bạn nên xác định rõ là kỹ năng nghe tiếng Anh của mình chưa được tốt, và bạn chọn cách xem phim để cải thiện kỹ năng nghe của mình. Do đó việc nghe mà không hiểu là chuyện rất bình thường. Bạn có thể gặp phải một số trở ngại sau:

• Vốn từ vựng tiếng Anh ít. Nhiều từ bạn mới gặp lần đầu tiên nên sẽ không hiểu.

• Tốc độ nhân vật nói nhanh, bạn nghe không kịp.

• Diễn biến phim liên tục. Phim thường kéo dài trên 60 phút khiến bạn không theo kịp và khó để tập trung.

• Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc.

• Không chú ý nghe mà chỉ lo đọc phụ đề tiếng Việt.

• Nhiều bạn xem hết phim nhưng không hiểu nội dung của phim như thế nào, nhân vật nói gì.

• Không biết lựa chọn bộ phim nào phù hợp với trình độ nghe – nói của bản thân,…

Phim học tiếng Anh có phụ đề – 7 bí quyết học tiếng Anh qua phim

1. Lựa chọn bộ phim bạn yêu thích

Nếu chọn một bộ phim theo giới thiệu của bạn bè mà bạn chẳng hề thích thì việc học sẽ rất nhàm chán và bạn không thể tập trung được. Hãy nhớ là với cùng một thứ, nó có thể mang đến thành công cho người khác nhưng có thể không phải cho bạn. Bạn có thể truy cập vào trang web hoctienganhquaphim.vn để xem các bình luận và review của hàng ngàn bộ phim. Sau đó, hãy lựa chọn cho mình một bộ phim lý tưởng nhất.

Phim học tiếng Anh có phụ đề - bí quyết học thần tốc

2. Lựa chọn bộ phim phù hợp với bản thân

Lựa chọn một bộ phim phù hợp với “level” tiếng Anh hiện tại của bạn. Chẳng hạn, với những người mới bắt đầu học (Beginner), bạn nên xem phim hoạt hình và các phim có lời thoại đơn giản (series phim Friends hay Extra), bởi vì chúng gần gũi và dễ hiểu. Đừng bao giờ chọn “Romeo and Juliet” để bắt đầu vì cách sử dụng từ của Shakespeare là “tiếng Anh của cách đây nhiều thế kỷ” nên không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa.

>>> Xem thêm: phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ.

3. Sử dụng từ điển

Hãy lựa chọn một bộ phim có phụ đề và khi nghe một từ bạn thấy thú vị nhưng chưa hiểu được nghĩa, bạn có thể sử dụng từ điển để tìm hiểu. Khi học tiếng Anh qua phim bạn hãy để cuốn từ điển luôn trong tay bạn, nếu thấy từ nào chưa hiểu, chưa rõ nghĩa hãy viết ra một quyển vở và sau đó tra nghĩa của từ đó để bạn hiểu và nắm bắt rõ hơn.

4. Nhắc lại các cụm từ ngắn

Thi thoảng, có thể bạn sẽ nghe được điều gì đó bạn thấy hứng thú trong các bộ phim, chẳng hạn như các thành ngữ, cụm từ hoặc từ lóng (Hell Yeah, Sure thing, You betcha,…). Đó là các từ ngữ được sử dụng phổ biến trong văn nói. Hãy cố gắng nhắc lại chúng và bắt chước ngữ điệu của diễn viên trong phim. Nếu kiên trì làm theo cách này, bạn sẽ thấy tiếng Anh vô cùng thú vị.

5. Xem không phụ đề

Sau khi đã xem phim có phụ đề một đến hai lần (hoặc hơn nếu bạn chưa thực sự hiểu hết nội dung), bạn có thể bắt đầu tắt phụ đề để kiểm tra những gì mình nghe được. Đây là bước khá khó và không hề đơn giản để thực hiện nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình sẽ được cải thiện. Điều lưu ý khi không xem phụ đề là bạn cần có vốn từ kha khá, xem đi xem lại bộ phim đó nhiều lần và nhớ được nội dung của bộ phim, hiểu được văn cảnh từng khung hình.

6. Phần mềm hỗ trợ điều chỉnh tốc độ xem video

Sử dụng một trình phát video (chẳng hạn như VLC) cho phép điều chỉnh tốc độ xem phim nhanh hơn hoặc chậm hơn. Điều này rất hữu ích khi luyện nghe. Đối với những đoạn hội thoại nhanh, bạn cần sử dụng đến phần mềm hỗ trợ này để có thể nghe rõ hơn.

7. Bỏ qua những gì không nghe thấy

Không vấn đề gì nếu bạn không nghe được một từ nào đó và hãy bỏ qua chúng. Xem phim là cách học thú vị và hãy học một cách tự nhiên chứ đừng ép buộc. Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng học tiếng Anh qua phim cũng có một số hạn chế nhất định.

Chẳng hạn, nếu không có phụ đề, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi nghe, không thể ghi nhớ lâu nghĩa của từ nếu bỏ qua quá lâu do không được ghi chép lại, việc liên tục tua lại phim để tra cứu nghĩa cũng không phải là một điều tốt và thử thách nhất là đôi khi bạn bị cuốn theo diễn biến cảm xúc hay nội dung phim mà quên mất rằng mình đang xem phim để học,… Do vậy, cách tuyệt vời nhất vẫn là kết hợp hài hòa giữa học qua phim và học qua sách vở.

Phim học tiếng Anh có phụ đề - bí quyết học thần tốc

Phim học tiếng Anh có phụ đề là cách giúp bạn học tiếng Anh tốt nhất, đặc biệt là kỹ năng nghe – nói. Phương pháp này vừa giúp bạn cải thiện trình độ học ngoại ngữ, vừa giúp bạn thư giãn sau những giờ học trên đống giáo trình đầy căng thẳng, mệt mỏi. Học tiếng Anh phải đa dạng, như vậy bạn mới có thể yêu môn này lâu dài được.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Vĩnh Phúc, trung tâm Anh ngữ tại Ninh Bình, trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương.