Những Điều Cần Lưu Ý Khi Viết CV Xin Việc Bằng Tiếng Anh

Khi bạn xin việc tại một công ty nước ngoài, bạn muốn hồ sơ xin việc của bạn ấn tượng hơn thì bạn nên có một CV xin việc bằng tiếng Anh để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy muốn có một CV ấn tượng cần phải cần phải viết những gì trong CV ấy,

Khi bạn xin việc tại một công ty nước ngoài, bạn muốn hồ sơ xin việc của bạn ấn tượng hơn thì bạn nên có một CV xin việc bằng tiếng Anh để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy muốn có một CV ấn tượng cần phải cần phải viết những gì trong CV ấy, bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc cho bạn.

Cần lưu ý những gì khi viết CV xin việc bằng tiếng anh?

1. CV là gì?

Điều đầu tiên bạn cần biết CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng Latinh và nghĩa của nó là sơ yếu lý lịch, nói cách khác đây là một văn bản sơ lược về bản thân hay chúng ta còn gọi là lý lịch trích ngang. Đây là một văn bản được dùng chủ yếu khi đi xin việc và được xem là yếu tố quan trọng tiên quyết và không thể thiếu được trong Hồ sơ xin việc. CV được xem là lời giới thiệu, thể hiện năng lực và mong muốn của bạn, đó là nơi bạn giới thiệu bản thân mình với khách hàng là các nhà tuyển dụng khi ứng tuyển.

2. Những thông tìn cần thiết và lưu ý  trong CV xin việc bằng tiếng Anh

  • Thông tin cá nhân: Bạn cần phải viết đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ nhà và email để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn khi có bất cứ thông tin gì.
  • Trình độ học vấn: bao gồm quá trình học tập và bằng cấp liên quan. Ở phần này bạn hãy ghi ngắn gọn, rõ ràng. Nên nhớ trình bày những phần có liên quan tới vị trí bạn đang ứng tuyển. Hãy nhớ chỉ trình bày những phần có liên quan đến vị trí hiện tại. Ví dụ nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí Makerting, chỉ cần trình bày bạn đã tốt nghiệp trung cấp/ cao đẳng/ đại học tại trường gì, chuyên ngành nào, và các chứng chỉ bằng cấp liên quan ra sao. 
  • Kinh nghiệm nghề nghiệp: Bạn nên viết vào CV những công việc hay kinh nghiệm có liên quan tới vị trí mà bạn đang hướng đến. Khi nói tới những trải nghiệm của bạn hãy nói đến cả những thành quả mà bạn đạt được. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hãy ghi vào đó những vị trí trong nhà trường hay những hoạt động xã hội, hoạt động ngoại khóa có liên quan tới việc bạn đang nộp CV.

Có nhiều mẫu CV xin việc bằng tiếng anh độc đáo.

  • Kỹ năng: Người viết nên phân biệt từng kỹ năng và chia nhỏ từng phần hết sức ngắn gọn và rõ ràng. Bạn nên ghi những kỹ năng phù hợp với vị trí. Ví dụ: kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng tính toán,…
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn chỉ rõ những thành tựu hay mục tiêu bạn muốn đạt được trong tương lai. Hãy đề ra kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng rằng bạn là một người tỉ mỉ, có kế hoạch rõ ràng và là người có chí tiến thủ.
  • Chứng chỉ và giải thưởng nếu có: Bạn hãy ghi những chứng chỉ hay giải thưởng mà bạn đã đạt được như chứng chỉ tiếng Anh TOEIC, IELTS, TOEFL hay các giải thưởng toán học, tin học, tiếng Anh,…
  • Trung thực: Những điều bạn ghi trong CV xin việc bằng tiếng Anh hay bất cứ CV nào khác đều phải là sự thât. Nếu bạn nói dối người phỏng vấn có thể phát hiện ra ngay và họ sẽ xoáy sâu vào đó, cuối cùng bạn không trả lời được và trượt phỏng vấn như thế thật không tốt một chút nào phải không? Hãy trung thực khi viết CV nhé.