Nên xem phim hay học tiếng Anh và cách học như thế nào?

30% thể hiện qua từ ngữ tiếng Anh, vậy 70% còn lại là cái gì? Đó là cách bạn học tiếng Anh thông qua xem phim hay học tiếng Anh.

Vì sự khác biệt giữa nên văn hóa của người học và văn hóa của ngôn ngữ nên việc học một ngoại ngữ mới không phải là điều dễ dàng. Vì thế, khi xem phim hay học tiếng Anh bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì không thể hiểu diễn viên đang nói gì hoặc ý của họ là gì mặc dù đã nghe được chính xác từ mô tả.

Bí quyết xem phim hay học tiếng Anh qua phim dễ dàng hơn và sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây.

Lý do bạn phải xem phim hay học tiếng Anh ngay lập tức

Bạn sẽ học tiếng Anh trực tiếp chứ không còn là học qua sách vở

Một thực tế không thể phù nhận là những gì bạn học qua sách hay học tại các lớp học/trung tâm đều là những gì mà người bản địa nói. Chẳng hạn ở mức độ mới bắt đầu bạn được dạy cách nói:” it’s raining cats and dogs” (mưa như trút nước) đây là câu đúng ngữ pháp nhưng không được sử dụng nhiều trong giao tiếp.

Nhưng khi bạn xem phim, bạn sẽ học được câu nói đó là tự nhiên, gần gũi như khi bạn nói chuyện trực tiếp với người bản địa. Vì vậy, xem phim hay học tiếng Anh rất tốt nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nói (Speaking) của mình.

Nên xem phim hay học tiếng anh và cách học như thế nào?

Bạn học được từ vựng trong văn cảnh, trường hợp cụ thể

Không thể phủ nhận ưu điểm nổi bật này trong việc học tiếng Anh qua phim. Chẳng hạn như bạn xem phim về hành động thì sau khi bnaj xem 10-20 bộ phim có nội dung như vậy bạn sẽ học được từ vựng hành động.

Thông qua sách vở chúng ta sẽ được học các danh sách từ vựng hoặc từ vựng theo chủ đề một cách máy móc. Những gì bạn đã cố gắng ghi nhớ bằng cách học thuộc lòng chỉ là nghĩa của từ chứ không phải là cách sử dụng (được sử dụng trong các tình huống nào và nói như thế nào) của từ đó.

Nhưng đối với học qua phim hay học tiếng Anh bạn sẽ hiểu nghĩa của một từ được dung với nhiều hình thức khác nhau. Như từ” detective” nghiã là  “một người điều tra tội phạm”. Nhưng qua phim mang thêm nghĩa như  có thể đặt trước tên một người để chỉ tước vị của người đó, chẳng hạn Detective Beckett (thám tử Beckett) hay chỉ nghề nghiệp của một người (he’s a detective – anh ấy là một thám tử) hay đặt sau một tính từ miêu tả (you lousy detective – anh là một thám tử tồi).

Hiểu được cách mà mọi thứ được nói

Trong tiếng Anh, 30% những gì nói ra thể hiện qua từ ngữ, vậy 70% còn lại là cái gì?

Và 70% còn lại nằm ở cách mà bạn nói. Đó chính là những biểu hiện trên khuôn mặt (nụ cười, cái nhíu mày….) và giọng điệu của bạn (chẳng hạn như lúc bạn giận dữ hay bạn buồn, giọng điệu sẽ khác).

Nhưng đối với hầu hết các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thì “How” (cách nói) quan trọng hơn rất nhiều so với “What” (nói cái gì).

Nên xem phim hay học tiếng anh và cách học như thế nào?

Bí quyết học qua phim hay giúp học tiếng Anh

Lựa chọn bộ phim mà mình ưa thích

Nếu bạn chọn một bộ phim qua sự giới thiệu của bạn bè mà không hề thích, bạn bè bảo này phim hay học tiếng Anh hiệu quả đây  thì việc học rất nhàm chán và mất tập trung. Bạn luôn nhớ rằng với cùng một thứ, nó có thể mang đến thành công cho người khác nhưng có thể không phải cho bạn.

Lựa chọn bộ phim phù hợp với trình độ của bạn bây giờ

 Với level của bạn đang bắt đầu thì bạn nên xem các bộ phim như series phim Friends hay Extra, bởi nó có lời thoại đơn giản và dễ hiểu. Nếu bạn đnag bắt đầu học tiếng Anh mà xem các bộ phim như  “Romeo and Juliet” để bắt đầu thì bạn học qua việc xem phim hay học tiếng Anh không hiệu quả rồi, những bộ phim này cách sử dụng từ của Shakespeare là “tiếng Anh của cách đây nhiều thế kỷ” nên không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa.

Từ điển

 Hãy chọn phim hay học tiếng Anh có phụ đề kèm theo và khi bạn nghe thấy một từ thú vị bạn có thể tra ngay nghĩa của nó.

Nhắc đi nhắc lại các cụm từ ngắn

 Thỉnh thoảng, bạn sẽ nghe được điều gì đó bạn thấy hứng thú trong các bộ phim, chẳng hạn như các thành ngữ, cụm từ hoặc từ lóng (Hell Yeah, Sure thing, You betcha!…). Và những từ này là từ phổ biến trong văn nói, vì vậy, bạn hãy cố gắng nhắc lại và bắt chước ngữ điệu của diễn viên trong bọ phim. Việc thực hiện điều này, bạn sẽ học được cáh diễn tả những gì bạn đang muốn thể hiện.

Nên xem phim hay học tiếng anh và cách học như thế nào?

Xem phim không cần phụ đề

 Sau khi đã xem toàn bộ bộ phim từ một đến hai lần có phụ đề, bạn có thể tắt phụ đề để kiểm tra những gì mình nghe được. Đây là bước khá khó và không hề đơn giản để thực hiện nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình sẽ được cải thiện rong việc xem phim hay học tiếng Anh tốt nhất.

Sử dụng tối thiểu một trình phát video

 Với điều này bạn có thể điều chỉnh tốc độ xem phim nhanh hơn hoặc chậm hơn. Điều này rất hữu ích khi luyện nghe qua phim.

Nếu không nghe được mọt từ nào đó hãy lơ chúng đi

 Xem phim hay học tiếng Anh là một cách học tiếng Anh thú vị và nên tiến hành một cách tự nhiên chứ đừng ép buộc. Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng cũng không phải là tuyệt đối, hạn chế bạn gặp phải khi nghe là: nếu không có phụ đề, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi nghe, không thể ghi nhớ lâu nghĩa của từ nếu bỏ qua quá lâu do không được ghi chép lại, cứ liên tục tua lại phim để tra cứu nghĩa cũng không phải là một điều tốt và đôi khi bạn bị cuốn theo diễn biến cảm xúc hay nội dung phim mà quên mất rằng mình đang xem phim để học tiếng Anh. Vì vậy nên áp dụng cách học giữa xem phim và học sách vở.

Có rất nhiều phim hay học tiếng Anh như Lord of the Rings (Chúa tể của những chiếc nhẫn), Harry Potter, The Terminator (Kẻ hủy diệt), …nhưng việc quan trọng nhất là bạn nên tìm được phim phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại và kiên trì theo phương pháp này để học tiếng Anh tốt nhất.