Mách nhỏ phụ huynh phương pháp dạy Tiếng Anh cho bé

Làm thế nào để giúp trẻ tự học tiếng Anh hiệu quả? Học tiếng Anh đòi hỏi rất nhiều về sự kiên nhẫn và nỗ trong thời gian dài. Do đó, để việc day tieng anh thieu nhi hiệu quả cần phải có phương pháp khoa học. Phụ huynh có thể cùng bé hay để các em tự học đều có tác dụng tốt, bên cạnh đó cha mẹ cũng nên chú ý cho con tự học, và hỗ trợ con khi cần. Như vậy mới việc day tieng anh thieu nhi mới đem lại hiệu quả cao. Bài viết sau đây sẽ đưa ra giải đáp những băn khoăn của các bậc phụ huynh.

Nên dạy tiếng anh thiếu nhi như thế nào?

1. Sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày

Cha mẹ có thể giúp trẻ bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh trong các hoạt động tại nhà  bằng cách sử dụng tiếng Anh đơn giản với nhiều sự lặp lại.

Trẻ em mong muốn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh về: bản thân các bé và những gì chúng thích như: “Con thích…”, “Con không thích…”, “Ghê quá”; những việc các bé đã làm như “Con đã đi tới…”, “Con đã thấy…”, “Con đã ăn…”; cảm xúc của bản thân: “Con buồn”..

Khi trẻ cần luyện nói tiếng Anh tại trường học, hãy sử dụng những cấu trúc câu quen thuộc như “What’s your name?”, “How old are you?”, “What’s this?”, “This is a pencil”. Phụ huynh có sử dụng những mẫu đồ chơi và đặt ra câu hỏi chỉ sử dụng tiếng Anh, và giả vờ biến những mẫu đồ chơi thành câu trả lời.

2. Giữ thói quen học Tiếng Anh hàng ngày cho bé

 Tiếng Anh càng được sử dụng thường xuyên thì trẻ càng tiếp thu nhanh hơn. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, các buổi học tiếng Anh cùng con của phụ huynh có thể kéo dài từ chỉ vài phút cho đến khoảng mười phút và có thể diễn ra một hoặc hai lần một ngày.

Hãy giúp bé học tiếng anh hàng ngày để đạt hiệu quả tốt hơn.

Trẻ nhỏ tiếp thu một ngôn ngữ mới khi nói chuyện dựa trên một hoạt động có sự tham gia của chính bản thân trẻ. Nếu trẻ đã được giới thiệu giới thiệu hoạt động bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và hiểu nội dung, trẻ cảm thấy an tâm hơn và có thể tập trung vào việc hiểu và tiếp thu tiếng Anh đi kèm.

Khi day tieng anh thieu nhi cho be, các hoạt động cần phải có thời lượng ngắn hơn vì khoảng thời gian tập trung của trẻ em thường không dài bằng khi học ngôn ngữ mẹ đẻ. Việc chỉ ngồi yên và lắng nghe tiếng Anh có thể gây mệt mỏi cho trẻ.

3. Khuyến khích và khen ngợi thường xuyên

Trẻ nhỏ luôn luôn cảm thấy được khích lệ và mong muốn lời khen ngợi từ cha mẹ. Sự hỗ trợ tích cực, khuyến khích và khen ngợi từ cả mẹ và cha, cũng như đại gia đình sẽ giúp xây dựng sự tự tin và tạo động lực cho trẻ.  Nên để trẻ cảm thấy rằng chúng đang tiến bộ bằng tiếng Anh, bố mẹ chú ý khen ngợi trẻ ngay từ những thành công nhỏ: “Điều con làm rất tốt”, “Cha mẹ thích lắm”, “Con hoàn thành rất xuất sắc”, “Con làm giỏi lắm”,… 

Giai đoạn bắt đầu học tiếng Anh là lúc trẻ nhỏ cần cha mẹ hỗ trợ nhiều nhất. Một khi trẻ có thể nói, đọc thuộc vần và ghi nhớ một số câu chuyện, sự hỗ trợ của cha mẹ không còn quá cần thiết nữa. Ở giai đoạn sau này, các cụm từ, vần điệu và câu chuyện bằng tiếng Anh đã được chuyển vào cuộc sống gia đình một cách đầy vui nhộn. Đây có thể là khởi đầu của thái độ tích cực suốt đời đối với tiếng Anh cũng như các nền văn hóa khác.