Khó khăn và phương pháp khắc phục khi học tiếng Anh bằng phim

Học tiếng Anh bằng phim là một trong những phương pháp học tiếng Anh rất thú vị và thoải mái nên được rất nhiều người lựa chọn.

Học tiếng Anh bằng phim là một trong những phương pháp học tiếng Anh được rất nhiều người lựa chọn. Phương pháp học này khá thú vị khi kết hợp việc học tập cùng giải trí nên không tạo ra quá nhiều áp lực cho người học. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp học này.

1. Khó khăn và lợi ích khi bạn học tiếng Anh bằng phim

Mặc dù học tiếng Anh bằng phim là phương pháp học mới mẻ, nhưng lại mang lại khá nhiều hiệu quả. Phương pháp này cũng tồn tại những khó khăn và lợi ích, cụ thể như sau:

học tiếng Anh bằng phim 3

– Khó khăn khi học tiếng Anh bằng phim

mang lại nhiều hiệu quả cho người học nhưng khi bắt đầu bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn ban đầu. Những khó khăn bạn có thể sẽ gặp phải cụ thể như sau:

+ Vốn từ vựng ít. Khi nghe bạn sẽ bắt gặp nhiều từ mới nên không hiểu, sẽ khiến bạn khó nghe. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và nâng cao vốn từ vựng cho bản thân.

+ Nhân vật trong phim nói quá nhanh khiến bạn không thể nắm bắt được hết kiến thức

+ Diễn biến phim liên tục: Đối với những bộ phim điện ảnh, thời gian 1 tập thường 40-60 phút cho nên nội dung nhiều và nhanh khiến bạn khó nắm bắt nội dung.

+ Không chú ý nghe mà chỉ đọc phụ đề tiếng Việt, xem phim có phụ đề sẽ khiến bạn sao nhãng không chú ý đến giao tiếp tiếng Anh của các nhân vật.

– Lợi ích khi học tiếng Anh bằng phim

Việc học tiếng Anh qua phim chính là việc chúng ta luyện nghe tiếng Anh để có thể củng cố thêm các kiến thức như nghe, nói, từ vựng và giúp chúng ta học được cách sử dụng tiếng Anh giao tiếp một cách tốt nhất. Việc xem phút còn mang đến cho chúng ta những giây phút thư giãn, vô cùng thoải mái.

Khi xem phim bạn sẽ học được những câu nói tự nhiên mà người bản ngữ sử dụng trong các tình huống thực tế. Hơn thế nữa, bạn còn học được từ lóng, cách phát âm tiếng Anh, giọng điệu, cách thể hiện cảm xúc của họ… Khác với việc bạn học một cách máy móc trên sách vở, nó sẽ không giúp bạn ghi nhớ được lâu và có vẻ máy móc.

Xem phim tiếng Anh, bạn sẽ xem được cảnh tượng, bối cảnh xung quanh, cảm nhận được cảm xúc của nhân vật. Nhờ đó, những gì bạn nghe được giúp bạn dễ dàng nắm bắt nội dung và ghi nhớ nội dung ngữ cảnh một cách chính xác hơn.

Xem thêm: phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề.

2. Phương pháp học tiếng Anh bằng phim hiệu quả nhất

Bạn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu học tiếng Anh bằng phim như thế nào cho hiệu quả. Cách học tiếng Anh qua phim dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được những khó khăn ở trên.

học tiếng Anh bằng phim 2

– Chọn phim tiếng Anh phù hợp với bản thân

Ban đầu bạn nên chọn những bộ phim đơn giản, phù hợp với trình độ của mình. Nếu mới bắt đầu thì nên xem những bộ phim dài tập thường chiếu trên Star World chỉ khoảng 20 – 25 phút một tập để dễ theo dõi. Ngoài ra những phim loại này nhân vật giao tiếp với nhau rất nhiều, có nhiều tình huống đa dạng…rất thích hợp cho việc luyện nghe.

– 3 bước xem phim học tiếng Anh hiệu quả

Bước 1: Đọc qua lời giới thiệu phim. Xem qua 1 lần tập phim có phụ đề tiếng Việt để có thể nắm bắt và hình dung nội dung của bộ phim.

Bước 2: Xem phim với phụ đề tiếng Anh. Lúc này xem để học cách phát âm, học từ mới, xem những từ bạn chưa nghe được. Bạn cũng có thể dùng từ điển để tra từ mới và ghi chép lại để xem lại. Nghe đi nghe lại cho quen rồi chuyển sang bước 3 nhé.

Bước 3: Lần này bạn tắt phụ đề thưởng thức phim cho đến khi hiểu được toàn bộ nội dung bộ phim. Hãy chú ý đến cách phát âm, giọng điệu, cách biểu đạt cảm xúc của nhân vật nhé.

3. Phim tiếng Anh nào giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả?

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn 3 bộ phim nào để bắt đầu phương pháp học tiếng Anh bằng phim hiệu quả nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ review một số bộ phim tieng Anh phù hợp nhất để bạn có thể học và nhanh chóng cải thiện trình độ của mình một cách tốt nhất.

học tiếng Anh bằng phim 1

– How I met your mother

Nhân vật chính trong bộ phim là Ted Mosby. Đây là bộ phim người cha kể lại cho những đứa con về việc ông ta gặp mẹ chúng như thế nào. Đồng hành với người bố là 4 người bạn khác.

– Extra English

Với những bạn yếu về phần nghe và ngữ âm có thể thử sức với 30 tập phim Extra English. Bộ phim này nhân vật nói chậm và chính xác. Nội dung phim xoay quanh cuộc sống của Nick, Bridget, Hector và Annie. Cách diễn đạt của diễn viên rất trực quan và sinh động nên có thể hiểu ngay nội dung câu chuyện và dễ dàng tiếp thu tiếng Anh.

– Friends

Friends là một trong những phim hài kịch tình huống truyền hình của Mỹ nổi tiếng nhất và kéo dài lâu nhất trong những năm 1990. Bộ phim có bối cảnh xung quanh Greenwich Village thuộc Manhatta, New York, kể về cuộc sống của sáu người bạn khoảng 20 tuổi bao gồm 3 nam và 3 nữ sinh sống tại khu Greenwich Village của thành phố New York.

Đây là 3 bộ phim tiếng Anh với nội dung ngắn gọn gần gũi với cuộc sống, giao tiếp khá đơn giản phù hợp với những bạn đang bắt đầu việc học tiếng Anh. Cùng với những chia sẻ trên đây về phương pháp học tiếng Anh bằng phim, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích cho mình.

Có thể bạn quan tâm: phim phụ đề song ngữ Anh việt hay, học tiếng Anh thiếu nhi qua bài hát, tieng Anh co phu de.