Học từ vựng tiếng Anh chỉ còn là chuyện nhỏ

Đối với tiếng Anh cũng vậy, bạn sẽ không thể nghe - nói trong giao tiếp, viết các bài luận nếu thiếu vốn từ vựng. Thế nhưng, việc trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh lại là vấn đề muôn thuở.

Chúng ta, ai ai cũng biết đến vai trò của từ vựng, nó chiếm vai trò quan trọng trong mỗi loại ngôn ngữ. Đối với tiếng Anh cũng vậy, bạn sẽ không thể nghe – nói trong giao tiếp, viết các bài luận nếu thiếu vốn từ vựng. Thế nhưng, việc trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh lại là vấn đề muôn thuở. Chúng ta có thể quên rất nhiều từ mặc dù ngày hôm qua mới học. Có một phương pháp học phù hợp và quá trình luyện khoa học là thật sự cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được cho mình một phương pháp học tập hiệu quả. Hãy nghiên cứu các phương pháp học từ vựng tiếng Anh dưới đây, sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều.

Phương pháp 1: Ghi nhớ tất cả họ hàng của từ mình cần học

Trong tiếng Anh có một điều thú vị rằng một từ gốc nhưng lại có các loại từ khác nhau như danh từ, tính từ, động từ nhưng ở mỗi loại từ đó thì nghĩa của chúng lại khác nhau. Vậy hãy học thuộc tất cả ý nghĩa của từ đó để làm phong phú thêm vốn từ vựng tiếng Anh của bạn đồng thời giúp bạn sử dụng từ đúng với ngữ cảnh hơn.

Ví dụ: Đối với ‘’handle”  

+ Danh từ ‘’handle” : tay nắm

+ Động từ ‘’handle’’ : xử lý, chỉ huy

Chính vì thế, ngoài việc học từ đó sẽ rất dễ dàng nhớ luôn các họ hàng của nó mà không tốn thời gian. Các hậu tố của từ cũng sẽ giúp bạn học nhanh các loại từ của nó. 

Chẳng hạn: Đối với “Happy” 

  • Tính từ “Happy”: hạnh phúc
  • Động từ “Happily”: một cách hạnh phúc
  • Danh từ “Happiness”: sự hạnh phúc

Phần lớn các từ gốc, khi thay đổi hậu tố thì sẽ thay đổi loại từ của từ gốc đó. Chỉ cần nhớ hậu từ, từ vựng của bạn sẽ gấp ba, bốn lần so với trước đây mà không tốn sức. 

Phương pháp 2: Tạo sự liên kết cho từ vựng

Mục đích của phương pháp này là giúp bạn nhớ những từ liên quan từ những từ có sẵn để linh hoạt hơn trong quá trình dùng từ. Hãy tạo ra sự liên kết các từ mới với cũ mà bạn đã biết tạo nên một chuỗi từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Bạn có thể tìm ra các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, hay từ có nghĩa tương tự để biết thêm nhiều từ mới. 

Phương pháp 3: Lặp lại để nhớ

Bất cứ việc gì nếu có sự lặp lại sẽ giúp bộ não chúng ta ghi nhớ được lâu hơn. Học từ vựng tiếng Anh cũng vậy, đừng quên đi phương pháp lặp lại để nhớ này. Trong quá trình học tiếng Anh của bạn, mỗi khi bắt gặp một từ mới nào, hãy nhanh chóng tìm hiểu từ đó bằng cách tra từ điển chẳng hạn rồi tiếp tục việc học của mình. Sau khi đã đọc được một số câu, hãy lặp lại việc đọc đó. Việc đọc lại giúp bạn gặp lại những từ bạn vừa tra, nếu mình không nhớ thì tiếp tục xem lại rồi tiếp tục đọc. Theo cách này, từ mới đó sẽ lưu vào trong đầu bạn sau một vài sự lặp lại. 

Image result for someone using a dictionary

Phương pháp 4: Ghi nhớ từ nhanh bằng bộ não.

Khi bạn nhìn thấy một từ vựng, hãy dùng bộ não của mình tự ghi chép vào đầu, tưởng tượng ra những cái liên quan đến từ đó, tiếp theo bạn lại khơi lại từ đó một lần nữa. Đây là cách học từ vựng khá tốt, nhằm giúp bộ não hệ thống hóa kiến thức và ghi nhớ lâu hơn. Áp dụng cách này, trình độ tiếng Anh sẽ cải thiện đáng kể.

Image result for improving

Với những phương pháp trên đây, các bạn có thể chọn lọc và áp dụng đồng thời các phương pháp lại với nhau để quá trình học từ vựng tiếng Anh của mình đạt hiệu quả tốt nhất. Chúng tôi tin rằng, phương pháp học phù hợp trên cùng với sự nỗ lực cũng như chăm chỉ của bản thân bạn, thì việc học từ vựng tiếng Anh chỉ còn là chuyện nhỏ.