Nên hay không nên cho trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề là một trong những phương pháp dạy và học hay. Vậy nên hay không nên cho bé học theo phương pháp này?

Dạy bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất cho trẻ hiện nay. Phương pháp này được rất nhiều các bậc phụ huynh áp dụng với trẻ, không những trẻ có vốn từ vựng phong phú mà cách phát âm cũng rất chuẩn. Vậy nên hay không nên cho trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình có phụ đề song ngữ? Hãy cùng tham khảo bài viết này của chúng tôi.

Nên hay không nên cho trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề

5 lý do nên cho trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề

Trẻ nhỏ thường rất giỏi quan sát và bắt chước những gì chúng thấy được. Hành vi của bé thường thấy khi xem hoạt hình là làm theo các hành động phim thể hiện, nhại lại ngôn ngữ giọng điệu nhân vật yêu thích,… Do đó, học tiếng Anh cho trẻ qua phim hoạt hình sẽ hình thành dần các kĩ năng nghe – nói để phát triển năng lực giao tiếp, tư duy tiếng Anh sau này.

Hơn nữa, những bộ phim hoạt hình tiếng Anh tạo môi trường học tập tuyệt vời từ hình ảnh sinh động, âm thanh tiếng Anh theo giọng người bản xứ, các mẫu câu gần gũi và thông dụng trong cuộc sống,… Tất cả sẽ được não bộ trẻ nhỏ cảm nhận, tiếp thu nhanh nhạy hơn so với học bằng phương pháp truyền thống.

Bên cạnh đó, xem phim hoạt hình là sở thích không thể thiếu của trẻ em. Những câu chuyện kể dí dỏm, nhân vật ngộ nghĩnh trong các bộ phim hoạt hình kinh điển luôn đọng lại trong tâm trí con người dù là trẻ thơ cho đến người lớn. Qua những câu chuyện tưởng như đơn giản sau bộ phim hoạt hình là nhiều bài học lớn giúp bé hình thành lối sống tốt.

Mỗi bộ phim hoạt hình đều mang đến thông điệp về tình bạn, tình yêu, bài học về lòng dũng cảm, cách ứng xử khôn ngoan trong cuộc sống,… Chính vì vậy, xem phim hoạt hình, bé sẽ từ từ nhận biết các vật thể, khái niệm đạo đức, cách thức hành xử trước các tình huống bất ngờ.

Khoa học cũng đã chứng minh trẻ em có khả năng học ngoại ngữ rất tốt. Vì vậy, phụ huynh nên tận dụng độ tuổi này để tạo môi trường học tiếng Anh cho bé. Nếu bé yêu thích phim hoạt hình, bạn nên cho bé xem những bộ phim có phụ đề song ngữ hay những bộ phim tiếng Anh để giúp bé học tập một cách hiệu quả và thoải mái.

Nên hay không nên cho trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề

Đâu là điều không nên khi dạy tiếng Anh cho trẻ qua phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề?

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em nào, dù có tốt tới đâu cũng có những ưu, nhược điểm. Do đó, phụ huynh nên vận dụng linh hoạt và không chỉ phụ thuộc vào một phương pháp. Quá trình cho trẻ xem và học với những bộ phim hoạt hình, cha mẹ cần chú ý một số điều sau:

Không chọn những bộ phim hoạt hình có nhiều hình ảnh, nội dung tiêu cực như chủ đề chiến tranh, những bộ phim có hình ảnh bạo lực, hay hành động, tốc độ mạnh,… để tránh sự định hướng hành vi lệch chuẩn, tiêu cực cho bé.

Không để bé ngồi trước màn hình tivi hàng giờ, vì như vậy sẽ tổn hại cho đôi mắt của bé và không thể kiểm soát các tư liệu hình ảnh mà bé theo dõi, tìm kiếm.

Không mở loa tivi, máy tính quá to, sẽ khiến thính giác của bé bị tổn thương nghiêm trọng và thói quen nghe âm thanh to quá mức cho phép.

Để bé có thời gian học bổ ích với những bộ phim hoạt hình, bạn nên cho tham khảo những phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ em tốt được khuyên dùng, hãy dành thời gian xem cùng bé.

Mách mẹo cách dạy tiếng Anh qua phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề “chuẩn”

Khi cho trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình, điều đầu tiên phụ huynh cần xem xét là thời lượng học. Cần có thời gian và lịch học hợp lý để đạt được hiệu quả tối ưu. Bạn nên sắp xếp thời lượng học cho trẻ tối đa 2 tiếng 1 ngày để đảm bảo bé không bị nhàm chán, ảnh hưởng đến mắt hay quá nghiện xem mà sao nhãng các hoạt động hàng ngày khác.

Ngoài ra, bạn cần lựa chọn những bộ phim hoạt hình có chất lượng và nội dung tốt. Bạn nên cho con xem những bộ phim có chủ đề hay, thông điệp chứa bài học cuộc sống về tình bạn, tình cảm gia đình, những đức tính tốt,… để giúp trẻ hình tư duy tích cực ngay từ nhỏ. Trên cơ sở đó, cha mẹ nên chọn những bộ phim tiếng Anh cho trẻ em có cốt truyện, nhân vật hấp dẫn sinh động như “Toy story”, “Car”, “Up”,…

Bên cạnh nội dung, các bộ phim hoạt hình tiếng Anh nên có phụ đề dễ nhìn, chất lượng âm thanh rõ ràng, phát âm tiếng Anh chuẩn. Các bạn có thể chọn những bộ phim hoạt hình có phụ đề vietsub trên các kênh truyền hình nổi tiếng như Cartoon Network, Disney,… cho trẻ học theo.

Nên hay không nên cho trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề

Với những gì chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng bạn có cách lựa chọn phù hợp với bé. Nên hay không nên cho con học tiếng Anh qua phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ là tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi bậc phụ huynh. Chúc các bậc phụ huynh có lựa chọn tuyệt vời cho bé. Hãy giúp bé tiếp cận với tiếng Anh ngay từ lúc này để bé có nền tảng vững chắc trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, những câu nói hay bằng tiếng Anh ngắn gọn, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.