Học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch hiệu quả

Học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch là một phương pháp học tiếng Anh được rất nhiều người áp dụng có hiệu quả. Bạn đã thử qua phương pháp này chưa?

Học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch là một phương pháp học tiếng Anh được rất nhiều người áp dụng. Ngay từ khi chưa có mục tiêu tiếng Anh, chúng ta cũng đã từng mải mê với những ca khúc tiếng Anh vô cùng hay, những bản hít đến từ các ca sĩ hàng đầu trên thế giới. Vậy tại sao lại không biến sở thích nghe nhạc trở thành một cách để bạn có thể học tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. 

1. Phương pháp học tiếng Anh qua lời bài hát có lời dịch

Từ xa xưa đến, âm nhạc đều được người ta yêu mến, nó giống như một món ăn tinh thần vô cùng tốt. Âm nhạc chính là thứ ngôn ngữ đặc biệt có thể phá tan mọi rào cản về giới hạn về không gian, thời gian, dân tộc, ngôn ngữ…. để có thể gắn kết con người lại với nhau. Âm nhạc giúp chúng ta trở nên thư giãn và thoải mái, yêu đời và thấy cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Vì thế cho nên khi lồng ghép việc học tiếng Anh vào âm nhạc sẽ là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả thần kì. 

hoc tieng anh qua bai hat co loi dich 4

Việc học tiếng anh sẽ đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích từ đời sống thực tại đến những dự định trong tương lai, từ cá nhân đến cả tập thể cũng như là đến sự phát triển của đất nước. Cho nên bạn lo lắng và áp lực chính với việc học của mình. Nhưng hãy giải tỏa nó bằng những giai điệu ca từ của một bài hát. Việc nghe các ca khúc tiếng Anh sẽ giúp bạn làm quen dần với ngôn ngữ. 

Thời gian đầu việc nghe và học có thể sẽ khó khăn vì những âm từ luyến láy trong bài làm bạn khó để có thể nghe được, vì thế bạn nên bắt đầu bằng những bài hát có lời dịch. Học tiếng anh qua lời bài hát có lời dịch sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen, ghi nhớ được một vốn từ vựng phong phú cùng cách phát âm chuẩn từ các ca sĩ.

Xem thêm: Luyện nghe tiếng Anh qua phim học tiếng Anh hay có phụ đề.

2. Quy trình học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch bạn cần biết

Không phải ai áp dụng cách học tiếng Anh qua bài hát cũng sẽ có được thành công, nguyên nhân chính là do việc học không đúng phương pháp. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một quy trình học mà bạn có thể áp dụng ngay cho mình để thu được những hiệu quả tốt nhất. 

Bước 1: Trước khi nghe bài hát hãy đọc qua lời bài hát và lời dịch

Trước khi nghe, hãy đọc qua 1 lượt lời bài hát đó. Trên mp3.zing hay nhaccuatui, các lời bài hát vẫn có thể sai, vì vậy bạn nên tìm lời bài hát chuẩn qua các Website tiếng Anh như songlyrics.com hay azlyrics.com. Hoặc đơn giản nhất là bạn hãy vào Youtube tìm video bài hát đó kèm Lyrics.

hoc tieng anh qua bai hat co loi dich 2

Có thể bạn sẽ không hiểu hết toàn bộ các câu trong bài hát, điều đó không quan trọng. Nhưng nếu có thể, bạn cố gắng hiểu được ít nhất là đoạn điệp khúc (Chorus).

Bước 2: Nhìn lời dịch khi bạn học nghe tiếng Anh qua bài hát

Muốn học tiếng Anh tốt và phát âm chuẩn thì đây là bước tiếp theo bạn cần làm. Trong khi nghe, vừa nghe vừa nhìn theo lời bài hát và đọc chúng sẽ giúp bạn xác định được cách phát âm của từ, và nếu có thể, cố gắng hát theo để luyện phát âm chuẩn. Bạn có thể ghi chú lại những từ mới bạn không biết hay những chỗ bạn cảm thấy lạ. Đó có thể là cách diễn đạt hay cấu trúc câu thông dụng mà chưa chắc bạn đã được dạy.

Nên nghe một bài hát nhiều lần, bắt đầu từ khoảng lần nghe thứ 3, cố gắng không nhìn lời bài hát, mà hãy vừa nghe vừa thưởng thức, cũng như đoán lời để nghe hiểu bài hát.

Đồng thời, bước này cũng đang giúp bạn thực hiện tốt phương pháp học Nghe – Chép đối với người học tiếng Anh: vừa nghe, vừa chép lại lời bài hát. Bạn có thể nghe 3-5 lần để chép lại lời bài hát. Sau đó, so sánh với lời bài hát trên trang web để xem mình nghe đúng chưa cũng như chỗ nào mình chưa nghe được.

Bước 3: Vừa nghe bài hát tiếng Anh vừa lặp lại lời bài hát

Thông thường, chúng ta có thói quen ôn luyện tiếng Anh trong thời gian học. Nhưng với cách học tiếng Anh qua bài hát thì bạn đừng như vậy. Đừng bỏ quên nó. Hãy nhẩm lại lời bài hát và nghêu ngao bài hát đó, nhất là điệp khúc hay những câu bạn thấy hay.

hoc tieng anh qua bai hat co loi dich 3

Xem thêm: Những bộ phim học tiếng Anh hay nhất cho mọi người.

3. Giới thiệu một số ca khúc để bạn có thể học nghe bài hát tiếng Anh có lời dịch

Dưới đây là một vài ca khúc với giai điệu cuốn hút cùng ca từ hấp dẫn mà bạn có thể nghe để áp dụng phương pháp học trên. 

 1. When you say nothing at all – Alison Krauss.
 2. Rolling In The Deep – Adele.
 3. Pround of you – Fiona Fung.
 4. Love paradise – Kelly Chen.
 5. Apologize – Timbaland.
 6. The Show – Lenka.
 7. Take Me To Your Heart – Michael Learns To Rock.My heart will go on – Celine Dion.
 8. Big Big World – Emilia.
 9. Love To Be Loved By You – Marc Terenzi.
 10. Love Story – Taylor Swift.
 11. Heal The World. – Michael Jackson.
 12. My Love – Westlife.
 13. I Lay My Love On You – Westlife.
 14. Beautiful In White – Westlife.
 15. Cry On My Shoulder – Super Star.
 16. Happy New Year – ABBA.
 17. A little love – Fiona Fung.
 18. You Belong With Me – Taylor Swift.
 19. Yesterday Once More – The Carpenters.
 20. Let Her Go – Passenger.
 21. Nothing’s Gonna Change My Love – Glenn Medeiros.Seasons In The Sun – Westlife.
 22. Only You – The Platters.
 23. If I Let You Go – Westlife.
 24. Yesterday – The Beatles.
 25. Love You More Than I Can Say – Leo Sayer.
 26. Miss You – Westlife.
 27. Until You – Shayne Ward.
 28. I’m Your – Jason Mraz.
 29. Everyday I Love You – Boyzone.Eternal Flame – Atomic Kitten.
 30. You Are Not Alone. – Michael Jackson.
 31. Top Of The World – The Carpenters.
 32. Bad Day – Daniel Powter.
 33. Boulevard – Dan Byrd.
 34. No Promises – Shayne Ward.
 35. Unbreak My Heart – Toni Braxton.
 36. Hello – Adele

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn phương pháp học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch hiệu quả nhất. Hi vọng các bạn sẽ có thêm một phương pháp học mới thật thú vị. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi. 

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp dạy tiếng Anh dành cho thiếu nhi

Trung tâm Anh ngữ nào tốt nhất cho bé bắt đầu học tiếng Anh