Dạy con học tiếng Anh qua bài hát như thế nào?

Dạy con học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp dạy học hay và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng dạy con theo đúng cách.

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát để bố mẹ có thể áp dụng dạy con học hiệu quả như thế nào là hiệu quả nhất. Đây là một phương pháp dạy học tiếng Anh cực kì hiệu quả cho các bé, bố mẹ có thể tìm hiểu phương pháp qua bài viết sau đây để có được những thông tin tốt nhất nhé. 

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ

1.  Chọn bài hát tiếng Anh phù hợp với trẻ

Các bài hát tiếng Anh thiếu nhi được sáng tác với âm điệu dễ thương, gần gũi với lứa tuổi và thời lượng ngắn. Bạn nên giúp trẻ chọn các bài hát về chủ đề phổ biến như màu sắc, chữ số, đồ vật… Tốt nhất là các bài hát nên có hình ảnh minh họa, điều này sẽ tăng sự dễ hiểu và giúp trẻ liên tưởng tốt, phát huy khả năng ghi nhớ. Thông qua điều này, trẻ có thể nhớ rất nhiều điều qua các bài hát: cách phát âm, nghĩa của từ đi kèm với hình ảnh, cấu trúc câu, giai điệu…

day con hoc tieng anh qua bai hat 3

2. Trao đổi chủ đề bài hát để trẻ nắm bắt được trước khi nghe

Trẻ sẽ thích thú, tự tin và hào hứng nghe hơn khi trẻ mường tượng được phần nào về chủ đề của bài hát. Chính vì vậy, trước khi cho trẻ nghe nhạc, bạn dành vài phút để nói với trẻ hiểu về những gì sắp diễn ra trong bài hát.

Ngoài ra, để tăng độ hiệu quả thì bạn nên sắp xếp các chủ đề bài hát tiếng Anh có tính liên kết với nhau. Cụ thể, bạn nên cho trẻ nghe các bài hát về thức ăn, nấu bếp trong khoảng thời gian gần nhau. Cuối cùng, các chủ đề nên có sự gần gũi với trẻ nhằm tăng sự hứng thú với bài hát. Thi thoảng, cũng có thể cho con nghe các bài nhạc phim tiếng Anh.

3. Bố mẹ cùng nghe và học cùng trẻ

Mặc dù trẻ có thế giới riêng của mình với những đồ chơi, bài hát thiếu nhi… Nhưng nếu bạn cùng nghe, học và bước vào thế giới của trẻ, thì điều này sẽ làm trẻ sẽ cảm thấy ham thích hơn. Bạn có thể cùng trẻ hát, vỗ tay, nhảy múa với các bài hát tiếng Anh. Thêm nữa, bạn cũng đừng ngại khuyến khích trẻ bằng “cát-xê”. Điều này cũng là một động lực không nhỏ giúp trẻ ham thích nghe, nói, và sử dụng tiếng Anh hằng ngày.

4. Quan trọng là phải tạo môi trường tiếng Anh cho trẻ

Bên cạnh việc nghe bài hát tiếng anh thiếu nhi, thì bạn cũng nên tạo môi trường tiếng Anh xung quanh trẻ. Bạn nên tìm các bài hát có nội dung liên quan gần gũi, có thể tận dụng các vật trong nhà để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tiếng Anh. Cụ thể, bạn nên dán các mẩu giấy ghi chú vào các vật dụng trong nhà. Khi bạn cho trẻ nghe các bài hát về nhà bếp, thì bạn sẽ dán từ “Cup” vào Tách, “Glass” vào ly nước, “Bowl “vào chén… Cứ thông qua các bài hát mới, mỗi ngày trẻ sẽ học thêm khoảng 5-10 từ.

5. Sắp xếp thời gian nghe phù hợp

Cuối cùng, việc học thông qua bài hát tiếng Anh thiếu nhi nên có thời lượng phù hợp. Theo khuyến cáo, thì bạn đừng nên cho trẻ nghe quá nhiều hơn 2 tiếng đồng hồ/ngày. Nếu bạn cảm thấy trẻ học chậm, nhớ không hết, thì bạn có thể cho trẻ nghe cùng bài hát suốt nhiều ngày liên tiếp. Chắc chắn những hình ảnh sinh động, âm điệu vui tươi, sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức tiếng Anh của mình ở mức tốt nhất có thể.

day con hoc tieng anh qua bai hat 1

Nhưng không phải cha mẹ nào cũng có đủ kinh nghiệm hay thời gian để giúp con học tiếng Anh qua bài hát, nên cần cho bé tham gia các trung tâm tiếng Anh uy tín để con được học tập một cách toàn diện hơn . Thấu hiểu được điều đó, Apax English đã xây dựng chương trình dạy học bổ ích cho bé tại trung tâm.

Lớp học tại Apax English

Tại đây chúng tôi sẽ tạo ra môi trường để học sinh tham gia các hoạt động vận động giúp trẻ vui vẻ, thoải mái và giải phóng năng lượng. Các bài hát và trò chơi đều hướng tới mục tiêu giáo dục để trẻ vừa học, vừa chơi, vừa thực hành ngôn ngữ. Các bài hát tiếng Anh được chọn lọc có những hình ảnh sinh động, âm điệu vui tươi, sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức tiếng Anh một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Ngoài ra trẻ còn được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích, giúp trẻ có tinh thần thoải mái và tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên nhất.

day con hoc tieng anh qua bai hat 2

Một số bài hát tiếng Anh tại nhà cho bé

Khi dạy hát tiếng Anh cho con tại nhà bố mẹ có thể áp dụng những bài hát sau đây:

– Bài hát học đếm – 10 little ducks.

– Bài hát về bảng chữ cái – ABC song (Alphabet song):

– Bài hát về ngữ âm – Phonics song:

– Baby shark

– Hokey pokey shake

– If you happy

– Head, shoulders, knees and toes:

Những bài hát này chắc không còn xa lạ gì với các bậc phụ huynh khi mà thỉnh thoảng ta thấy các bé ngâm nga ở nhà. Dù không tham gia những lớp giao tiếp tiếng Anh thì các bé cũng sẽ được nghe những bài hát ở mẫu giáo hoặc tiểu học. Đây được xem là một trong những bài hát tiếng anh yêu thích nhất của trẻ nhỏ. Giai điệu vui nhộn của bài hát tiếng Anh trẻ em này được sử dụng phổ biến để dạy từ vựng về các bộ phận trên cơ thể người. Các bé chỉ cần nghe và kết hợp 1 vài động tác đơn giản, bài hát sẽ trở thành một bài học tiếng Anh cho trẻ em cực kỳ thú vị.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn nội dung giải đáp cho thắc mắc dạy con học tiếng Anh qua bài hát như thế nào? Hy vọng rằng sau bài viết này, các phụ huynh sẽ có thêm những kiến thức dạy con học thật tốt. Chúc các bố mẹ luôn thành công khi nuôi dạy con cái. 

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Phim hoạt hình tiếng Anh có phụ đề