Có nên dùng phụ đề để xem phim khi luyện tiếng anh?

Từ trước đến nay, việc học tiếng anh bằng những phim tieng anh co phu de luôn là một trong những cách hiệu quả được nhiều người ứng dụng trong học tập. Vậy học tiếng anh bằng phim phụ đề có thật sự hiệu quả hay không? Có nên dùng hay không? Hãy cùng nhau tìm lời giải đáp.

 

Nói đến việc luyện nghe một ngoại ngữ, có 2 yếu tố mọi người cần chú ý: Nghe (Listening) và Hiểu (Comprehension). Phần Nghe liên quan nhiều đến Khả năng nhận diện âm tiếng Anh (có thể quy về Phát âm); còn phần Hiểu liên quan nhiều đến Từ Vựng và các yếu tố văn hóa.

Khi mọi người xem những bộ phim tieng anh co phu de, sẽ có hai trường hợp xảy ra. Khi mọi người nghe mà không nhận diện được ra đó là từ nào (mặc dù từ đó có thể mình đã biết nghĩa rồi). Thì mọi người cần chú ý hơn đến Phát âm của từ, để giúp nhận ra từ tốt hơn khi nghe.Còn khi mọi người nghe được hết các từ rồi mà không hiểu, thì khả năng cao mọi người đang gặp vấn đề với Từ vựng.

Để trả lời câu hỏi: Mình có nên xem phim tiếng anh co phu de không? Hãy làm theo các bước sau nhé!

1. Làm một bài kiểm tra nhỏ để xác định trình độ của mình.

Việc đầu tiên cần làm là bạn hãy chọn một video bất kỳ của người bản ngữ (ở tốc độ giao tiếp bình thường) và nghe thử. Sau đó, tự chẩn đoán xem phần mình đang yếu có thực sự là Nghe, hay mình đã nhận diện được mặt chữ rồi, chỉ là không biết cụm từ đó nghĩa là gì thôi. Từ đó, mình có thể xác định xem mình đang cần cải thiện cái gì nhiều hơn.

2. Xác định mục đích của mình khi xem phim tieng anh co phu de và bắt tay vào luyện tập

Nếu mọi người muốn tăng khả năng nghe, thì tốt nhất không nên sử dụng phụ đề. Việc không sử dụng phụ đề sẽ dần giúp mọi người tăng khả năng nghe và dự đoán nghĩa của từ dựa vào văn cảnh. Vì trong thực tế, khi giao tiếp với người nước ngoài, đương nhiên chúng ta sẽ không kiếm đâu ra phụ đề hỗ trợ cả và phải hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của mình. Lúc luyện tập, mình gợi ý xem lại ít nhất 2 lần. Lần 1 để đoán, lần 2 để so mới phụ đề xem những gì mình đoán đúng không.

Nếu mọi người muốn xem phim để học các cụm từ người bản ngữ hay dùng để phục vụ cho việc Nói, thì lý tưởng nhất là xem phim có phụ đề. Như vậy sẽ tiện hơn cho mọi người nhìn chính xác các cụm từ cần ghi chép lại và tiết kiệm thời gian hơn khi xem. Mỗi lần xem phim mình lại lưu lại được rất nhiều các cụm từ và cách diễn đạt hữu ích cho giao tiếp hàng ngày!

Nếu mọi người cần củng cố cả Nghe và Hiểu thì kết hợp cả 2 cách bên trên nhé. Lần đầu xem phim không có phụ đề và tập đoán nghĩa trong văn cảnh. Lần 2 xem với phụ đề để kiểm tra lại.

Với những thông tin và kiến thức về việc học ngoại ngữ qua phim tieng anh co phu de trên đây, nếu như các bạn có thể áp dụng sao cho phù hợp với bản thân mình, thì tin rằng chỉ sau một thời gian ngắn, trình độ tiếng anh của các bạn sẽ được nâng cao hơn đáng kể. Chúc bạn thành công.