Cách học tiếng Anh qua phim tiếng Anh phụ đề song ngữ

Xem phim tiếng Anh phụ đề song ngữ giúp người học giải trí, đồng thời trau dồi khả năng phát âm, luyện nói, luyện nghe và vốn từ vựng của mình một cách nhanh chóng.

Chúng ta không phải ai cũng có điều kiện để học tiếng Anh bằng cách đi du học tại các nước nói tiếng Anh, tuy nhiên vẫn có phương pháp đó là học qua phim tiếng Anh phụ đề song ngữ. Hãy cùng chúng tôi phân tích về ưu nhược điểm cũng như hiệu quả mà phương pháp này mang lại đối với việc học tiếng Anh của các bạn nhé!

Ưu, nhược điểm của phương pháp xem phim tiếng Anh phụ đề song ngữ

Về ưu điểm

  • Các nhân vật trong phim phát âm tiếng Anh chuẩn xác, không phải tiếng Anh lai tiếng Việt như nhiều giáo viên vẫn hay sử dụng trong giảng dạy.
  • Nếu mỗi ngày bạn phải dành ra 2 tiếng chỉ để học tiếng Anh thì giờ với phương pháp học bằng phim tiếng Anh phụ đề song ngữ bạn sẽ vừa được học vừa được thư giãn.
  • Các câu thoại trong phim là những lời nói mà chúng ta vẫn thường sử dụng hằng ngày và thông dụng trong giao tiếp.
  • Phim có cảm xúc, khi bạn bắt chước theo nhân vật trong phim tức là bạn đã học được cách giao tiếp bằng cảm xúc. Cảm xúc sẽ giúp cho kiến thức thẩm thấu và ghi nhớ nhanh hơn.

Về nhược điểm

Cách học tiếng anh qua phim tiếng anh phụ đề song ngữ

  • Phụ đề bật sẵn chồng lên nội dung phim sẽ khiến bạn chỉ mải đọc theo phụ đề mà quên mất phải luyện nghe.
  • Không phải phim nào cũng có 2 phụ đề song song, khiến bạn phải chuyển phụ đề liên tục hoặc tra từ điển. Hoặc khi muốn tắt hoàn toàn phụ đề thì lại không tắt được.
  • Nhiều bộ phim với những đoạn thoại khó hiểu khiến bạn dễ nản chí, bạn cũng không biết bộ phim nào là dễ dàng để học tiếng Anh.

Trên là những ưu nhược điểm khi xem phim tiếng Anh phụ đề. Vậy thì phải học tiếng Anh qua phim như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất.

Luyện nói thông minh

Về mặt luyện nói, cách học tiếng Anh bằng phương pháp xem phim trước đây có nhược điểm chính là những đoạn sub xuất hiện ngay khi nhân vật nói, điều đó điều đó khiến bạn chỉ có thể nói sau khi nhân vật trong phim đã nói mà không thể nói cùng lúc với nhân vật. Nhưng hiện giờ thì đa số những bộ phim tiếng Anh phụ đề song ngữ đều có ưu điểm:

– Luôn hiển thị sub nhân vật sắp nói: Để bạn chuẩn bị về mặt phát âm trước khi nhân vật kịp mở miệng.

– Sub hiển thị 1 đoạn dài: Giúp bạn định hình, nhìn lại những câu đã nói và ghi nhớ.

Luyện nói như thế nào?

Nếu chỉ nói nhanh mà không biết phát âm chuẩn thì bạn cũng chỉ như những người học vẹt mà người nghe cũng chẳng hiểu rõ điều bạn đang nói là gì? Để nói được chuẩn như người bản xứ, hãy đọc theo phụ đề, bắt chước ngữ điệu và cách phát âm của nhân vật.

Cách học tiếng anh qua phim tiếng anh phụ đề song ngữ

Luyện phản xạ tiếng Anh: Sau một thời gian bạn dần giảm sự tập trung vào phụ đề, chỉ nghe và nói theo nhân vật mà không nhìn vào phần phụ đề. Đây là cách rất đơn giản, nhẹ nhàng và hiệu quả giúp các câu hội thoại và ngữ cảnh giao tiếp thẩm thấu vào suy nghĩ của bạn.

Chế độ luyện nghe hiệu quả

Nhược điểm có lẽ là lớn nhất của phương pháp học qua phim tiếng Anh phụ đề song ngữ là bạn sẽ khó mà tập trung nghe được. Lý do là vì bạn không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của phần phụ đề đang hiển rõ ràng trên màn ảnh. Thế là sau một thời gian ngắn cố gắng hết sức lắng tai nghe nhưng không hiểu, mắt bạn tự động liếc xuống phần phụ đề. Bạn trở lại với phương pháp học tiếng Anh bằng cách đọc chứ không phải là nghe nữa.

Luyện nghe như thế nào?

  • Giảm tốc độ

Nếu bạn thấy phim khó nhằn quá vì nói nhanh hơn khả năng nghe của bạn thì hãy giảm tốc độ phim xuống còn 0.75 hoặc thấp hơn, các câu thoại sẽ trở nên dễ nghe hơn rất nhiều. Điều tối quan trọng của việc học tiếng Anh là bạn phải cảm thấy dễ dàng và hứng thú. Nếu bạn thấy bài quá khó so với trình độ của mình, hãy tìm bài dễ hơn hoặc giảm tốc độ xuống.

  • Tính năng luyện nghe

Để luyện nghe hiệu quả , bạn cần có được sự tập trung không phụ thuộc quá mức vào phụ đề. Với chức năng luyện nghe, toàn bộ phần phụ đề sẽ bị ẩn đi để bạn tập trung hoàn toàn. Bất cứ khi nào không hiểu, bạn chỉ cần bấm phím CC là phần phụ đề sẽ lại tự động hiện ra để bạn kiểm tra.

  • Tua lại 5 giây

Bấm phím tua lại nếu bạn không nghe rõ được để nghe lại đến khi rõ còn nếu không thì lại phải bật phụ đề lên.

Trau dồi vốn từ vựng

Từ vựng là yếu tố không thể nào thiếu để giao tiếp tiếng Anh lưu loát và chuyên nghiệp. Với cách học từ vựng tiếng Anh qua phim tiếng Anh phụ đề song ngữ giúp bạn tăng lên lượng từ vựng của bản thân.

Cách học tiếng anh qua phim tiếng anh phụ đề song ngữ

– Việc học từ vựng qua phim có rất nhiều ưu điểm so với việc học thông thường bằng cách viết ra giấy: từ vựng trong phim được liên kết với một tình huống giao tiếp cụ thể. Bộ não con người ghi nhớ thông tin nhờ sự liên kết không ngưng nghỉ. Nhờ đó bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng và biết cách áp dụng phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp hơn phương pháp học thông thường. Đó cũng là một trong những ưu điểm nổi trội của bí quyết học tiếng Anh hiệu quả này.

Nếu bạn luôn tuân thủ theo một lộ trình học tập khoa học, phù hợp cùng với một thái độ học tập nghiêm túc, kiên trì, bạn sẽ có thể giao tiếp được tiếng Anh một cách nhanh chóng.