Cách học qua phim tiếng Anh có phụ đề- Apax English

Học qua phim tiếng Anh có phụ đề sẽ khiến khả năng nghe của bạn được cải thiện, nếu chăm chỉ và có phương pháp thì trình độ tiếng Anh sẽ được nâng cao.

Học qua phim tiếng Anh có phụ đề là một phương pháp học mang đến nhiều hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể học tập nó một cách hiệu quả và có thể gặt hái được nhiều kĩ năng sau quá trình rèn luyện. Vì thế, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể tìm cho mình một phương pháp học tốt nhất. 

1. Học qua phim tiếng Anh có phụ đề: phương pháp học mới

Chúng ta đều biết rằng việc học tiếng Anh hiệu quả nhất là các bạn buộc phải học từ tư duy ngôn ngữ, chúng ta không thể cứ học một cách máy móc rập khuôn để thu được những kiến thức một cách bắt buộc. Việc học máy móc sẽ chỉ làm bạn trở nên khó khăn hơn, khi bạn không thực sự hiểu về ngôn ngữ đó. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, người học đã có thể tiếp cận nhiều hơn với các phương pháp học mới với đầy đủ các phương tiện nghe nhìn. Vì thế, môi trường để có thể học tập trở nên rất thuận lợi. 

Bên cạnh việc học tiếng Anh truyền thống bằng cách nghe giảng, ghi chép, ghi nhớ và sử dụng khi giao tiếp chúng ta có thể học tiếng Anh qua các ứng dụng, các phương tiện thông tin. Trong đó, học tiếng Anh qua phim có phụ đề là một phương pháp mới được nhiều người đánh giá mang đến hiệu quả cao. 

phim tieng anh co phu de 1

2. Học qua phim tiếng Anh có phụ đề mang đến lợi ích gì?

Học qua phim tiếng Anh có phụ đề bạn sẽ không chỉ học được từ vựng, cách phát âm, luyện nghe tiếng Anh mà bạn còn có thể học được tất cả các kĩ năng một cách thực tế nhất. Ngôn ngữ sử dụng trong phim tiếng Anh là ngôn ngữ chuẩn, bạn có thể học và tìm hiểu được rất nhiều kiến thức bổ ích. 

– Học tiếng Anh trong ngữ cảnh

Trong tiếng Anh, 30% những gì nói ra được thể hiện qua từ ngữ, vậy 70% còn lại là cái gì? 70% còn lại nằm ở cách mà bạn nói. Đó chính là biểu hiện trên khuôn mặt (nụ cười, cái nhíu mày….) và giọng điệu của bạn (chẳng hạn như lúc bạn giận dữ hay bạn buồn, giọng điệu sẽ khác). Nếu chỉ học các từ tiếng Anh trong từ điển thì bạn sẽ không bao giờ hiểu hết được hoàn cảnh sử dụng, ý nghĩa của từ ngữ được sử dụng trong hoàn cảnh đó. 

Và đối với hầu hết các quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thì “How” (cách nói) quan trọng hơn rất nhiều so với “What” (nói cái gì).

Hãy cùng thử một ví dụ với câu “I Love You”:

Việc thay đổi trọng âm câu nhằm nhấn mạnh các ý định khác nhau của người nói:

I ‘love you. (Tôi yêu em – chứ không phải là thích).

‘I love you. (Tôi – chứ không phải ai khác – yêu em).

I love ‘you. (Người tôi yêu là em – chứ không phải ai khác)

Nếu nói to “I…LOVE…YOU” thì người nói đang muốn thú nhận tình yêu của mình.

Nếu nói to, liền mạch “I LOVE YOU” thì người nói đang muốn thể hiện tình yêu với sự giận dữ.

– Nắm bắt rõ ngữ nghĩa của từ trong tiếng Anh

Đây là một trong những ưu điểm không thể phủ nhận của việc học ngoại ngữ qua phim ảnh. Chẳng hạn, nếu liên tục xem phim về chủ đề tội phạm thì sau khi xem khoảng 10 đến 20 bộ phim, bạn sẽ bắt đầu học được các từ vựng liên quan đến tội phạm, cảnh sát.

Thường nếu theo cách truyền thống (qua sách vở), chúng ta sẽ được học các danh sách từ vựng hoặc từ vựng theo chủ đề một cách máy móc. Vấn đề ở chỗ những gì bạn đã cố gắng ghi nhớ bằng cách học thuộc lòng chỉ là nghĩa của từ chứ không phải là cách sử dụng (được sử dụng trong các tình huống nào và nói như thế nào) của từ đó.

phim tieng anh co phu de 2

3. Một số khó khăn khi học qua phim tiếng Anh có phụ đề

Mặc dù đây là một phương pháp học tiếng Anh mới mang đến nhiều hiệu quả nhưng bạn sẽ gặp phải một vài các khó khăn khi bắt đầu học bằng phương pháp này. Cụ thể như sau: 

– Nhiều bộ phim với những đoạn lời thoại quá khó khiến bạn dễ nản chí, bạn không biết nên lựa chọn bộ phim nào để giúp việc học được tốt hơn. 

– Phụ đề bật sẵn chồng lên phim khiến bạn chỉ đọc mà quên mất mình phải luyện nghe.

– Trình xem phim không có chức năng 2 phụ đề, khiến bạn phải chuyển phụ đề xoành xoạch hoặc tra từ điển liên tục gây ức chế khủng khiếp.

– Có những trang web hỗ trợ xem phim 2 phụ đề, nhưng nhiều lúc bạn muốn tắt phụ đề đó để thử trình nghe nói của mình thì lại không tắt được.

– Việc học tiếng Anh qua phim có phụ đề đôi khi làm bạn quá phụ thuộc vào phụ đề, cùng với mải mê nội dung phim mà quên đi mục đích học tập. 

4. Cách học nghe tiếng Anh qua phim có phụ đề

Tất nhiên, xem phim sẽ khiến khả năng nghe của bạn được cải thiện, nhưng có thêm một chút chăm chỉ và phương pháp, thì khả năng nghe của bạn sẽ tăng nhanh lên đáng kể. Dưới đây là các bước bạn nên biết, để có luyện phim học tiếng Anh có phụ đề một cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Xem phim bật phụ đề tiếng Việt

Trước tiên, bạn hãy chỉ xem phim bằng phụ đề tiếng Việt, bởi vì việc này sẽ giúp bạn làm quen với các nhân vật và câu chuyện trong phim. Nhiều bạn khi mới bắt đầu đã bật luôn phụ đề tiếng Anh hoặc bật cả 2 phụ đề cùng một lúc. Điều này là không nên vì sẽ dễ khiến bạn bị rối và nản chí vì không hiểu được người nói.

phim tieng anh co phu de 4

Bước 2: Bật phụ đề tiếng Anh

Khi bạn đã hiểu được tuyến nhân vật, nội dung câu chuyện và quen với loạt phim rồi, hãy xem lại loạt phim bằng phụ đề tiếng Anh. Lần xem lại này, rõ ràng bạn sẽ có thể hiểu ý nghĩa những câu thoại bằng tiếng Anh do vẫn còn nhớ được nội dung từ lần nghe phụ đề tiếng Việt Nhờ đó, bạn sẽ nắm được nhiều từ mới, cấu trúc hơn, được đặt rõ ràng trong ngữ cảnh cụ thể mà không cần phải tra nghĩa trong từ điển.

Đây có lẽ cũng là bước chiếm nhiều thời gian nhất vì không thể ngay lần đầu tiên xem là bạn đã có thể hiểu được toàn bộ nội dung. Vì vậy, việc xem đi xem lại nhiều lần là rất cần thiết, đó cũng là lí do vì sao, bạn nên chọn những phim hay và yêu thích khi xem phim để luyện nghe tiếng Anh.

Bước 3: Xem phim không phụ đề

Bước cuối cùng của lộ trình này, đó là xem cùng loạt phim đó mà không cần phụ đề. Rõ ràng là điều này rất khó, có thể bạn sẽ không thể hiểu được tất cả những lời thoại, nhưng mục đích chính của việc luyện nghe không phụ đề này là bạn có thể nghe được ít nhất 70% bộ phim sau khi đã xem nhiều lần trước đó.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc học qua phim tiếng Anh có phụ đề. Bài viết đã giới thiệu cho các bạn phương pháp học tiếng Anh mới qua phim, cụ thể với các bước để các bạn có thể thực hiện. Chúc các bạn đạt được nhiều hiệu quả. 

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất, tự học tiếng Anh giao tiếp, đơn xin việc bằng tiếng Anh