Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Luyện nghe tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh. Đây là chìa khóa đến với thành công, hãy học tiếng Anh bằng tai chứ đừng học bằng mắt.

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh. Khi khả năng luyện nghe tiếng Anh của bạn tốt sẽ làm tiền đề để phát triển những kỹ năng còn lại, đặc biệt là trong giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, do đi học tại trường lớp chủ yếu chú trọng vào ngữ pháp và từ vựng nên nhiều bạn dù học 12 năm nhưng vẫn không nghe được. Vì vậy, để giúp các bạn có thể nghe tiếng Anh tốt hơn, chúng tôi chia sẻ bí quyết luyện nghe tiếng Anh sau đây.

Luyện nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích

Chắc hẳn có những lúc bạn tập nghe một bài hát hay xem một chương trình, một bộ phim đến mức không đế ý đến thời gian và cũng hề cảm thấy mệt mỏi đúng không? Tuy nhiên, để dành ra khoảng 10 phút luyện nghe tiếng Anh với nhưng bài giáo trình thì không phải ai cũng đủ kiên nhẫn ngồi nghe. Bởi vì chúng thực sự quá nhàm chán và không mang lại sự hứng thú nào cả. 

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Giải pháp cho việc làm những thứ yêu thích và nghe tiếng Anh là kết hợp cả 2 lại với nhau. Nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, học mà tưởng như chơi, đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày. Hãy tìm kiếm cho mình những bộ phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ hay những bài hát tiếng Anh yêu thích và luyện nghe ngay nhé!

Chọn nội dung luyện nghe phù hợp

Nghe tiếng Anh nhiều thì tốt nhưng nếu nghe nội dung không phù hợp với trình độ thì cũng không được. Nếu trình độ bạn ở mức cơ bản mà luyện nghe tiếng Anh với những bài nghe quá khó thì lâu dần sinh ra chán vì nghe không hiểu.

Thế nên, để có thể chọn cho mình nội dung nghe phù hợp, cần thiết phải biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu. Chuẩn đánh giá tiếng Anh phổ biến và thông dụng nhất là theo khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR). Theo khung này, trình độ tiếng Anh chia làm 6 bậc từ thấp đến cao gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2.

Khi đã biết trình độ của mình ở đâu rồi, thì sẽ dễ dàng cho bạn tìm được các nội dung nghe phù hợp với trình độ của bản thân. Bạn có thể google để tìm kiếm các bài nghe theo trình độ của CEFR phù hợp vơi bản thân.

Nghe, đọc và lặp lại

Đầu tiên khi nghe một nội dung, nghe và hiểu được một phần nào đó nội dung chính của bài. Sau đó vừa nghe vừa đọc lại bản ghi của bài nghe. 

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là 1 quá trình hết sức quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó, quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động.

Khi đọc lại, hãy bắt chước hoàn toàn lại giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghĩ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe kết hợp nhiều giác quan với nhau, tại nghe, mắt đọc, miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên.

Đoán nghĩa của từ

Thật ra với một người người bình thường khi học tiếng Anh, việc kì vọng có thể nghe và hiểu hết là khó. Do đó kỹ năng đoán là hết sức cần thiết. Đoán ở đây cần dựa vào ngữ cảnh nói sao cho hợp lý nhất. Để có thể nghe tốt, việc đoán đầu tiên là phải đoán những gì sắp sửa được nghe, mục đích là để có những chuẩn bị về tinh thần và từ vựng cần thiết.
Việc đoán ý chính trong lúc luyện nghe tiếng Anh tưởng chừng là may mắn nhưng hỗ trợ rất nhiều trong việc nghe ra ý chính của bài nghe. Đây là có thể gọi là kỹ thuật thử và sai, khi nghe chưa đủ dữ kiện để nghe ra ý chính, bạn cần phải đoán trong đầu một hoặc những ý chính dựa vào những gì đã nghe được. Việc này giúp bạn có được sự đối chiếu cần thiết, nếu ý bạn đoán là đúng, thì càng nghe bạn sẽ càng tìm được những luận điểm hỗ trợ, nếu ý chính bạn đoán là sai thì càng nghe ý chính thực sự sẽ lộ ra.
Khi nghe sẽ có rất nhiều từ mới chúng ta chưa gặp lần nào, đừng cố gắng hiểu từ đó và bị tuột lại so với nhịp nói của bài nghe. Cứ tiếp tục nghe, nếu từ đó là từ quan trọng, chắc chắn ở những đoạn tiếp theo sẽ làm rõ ý cho từ đó hoặc nhắc lại từ đó. Dựa vào những thông tin bổ sung đó, phần nào bạn có thể đoán ra nghĩa gần chính xác của từ được nghe.

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, thường xuyên và liên tục

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Cuối cùng, cần luyện nghe tiếng Anh hằng ngày, liên tục và thường xuyên sẽ cho bạn một kết quả tiếng Anh rõ ràng. Để biến việc nghe tiếng Anh trở thành một thói quen hằng ngày, trước tiên bạn cần phải cố gắng rèn bản thân mình vào khuôn phép đồng thời tạo mọi điều kiện dễ dàng nhất cho bản thân có thể nghe tiếng Anh. Nghe bất kể ở nơi nào, bất cứ khi nào rảnh rỗi, biến việc nghe tiếng Anh trở thành thói quen không thể thiếu hằng ngày, đó là bí quyết chung của những người học tốt tiếng Anh!

Có thể bạn quan tâm: phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em, phuong phap day tieng Anh cho tre em