Học tiếng anh qua những bộ phim

Related image

1. Sai lầm mắc phải khi học tiếng Anh qua phim

Giờ thì bạn đã thấy được những lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim và nóng lòng muốn bắt đầu ngay rồi phải không?

Nhưng hãy khoan, nếu bạn đang hình dung ra viễn cảnh chỉ cần ngồi xem một lèo hết một bộ phim dài 90 phút là sẽ có thể nói tiếng Anh thành thạo một cách thần kỳ thì hãy tỉnh lại đi. Xin nói luôn, điều này là KHÔNG THỂ. Bạn sẽ rất dễ mắc những sai lầm sau đây:

+ Háo hức vào xem ngay bộ phim do đứa bạn giới thiệu hoặc một bộ phim đang “hot” mà không tìm hiểu xem bộ phim đó có phù hợp để mình học tiếng Anh không.

+ Chưa vạch ra các bước học cụ thể nên chỉ tập trung xem phim và rồi lãng quên việc học.

+ Chưa ước lượng được thời gian cần để học tiếng Anh qua phim nên trước khi bắt tay vào học bạn cảm thấy khá mất thời gian. Và bạn nản. Bạn bỏ cuộc.

Vậy đấy, việc “học” một bộ phim cũng đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian, công sức. Để học tiếng Anh qua phim, bạn cần phải XEM PHIM và HỌC theo phương pháp như những gì mình sắp trình bày sau đây.

2. Những nguyên tắc cần nhớ khi học tiếng Anh qua phim

Trước khi đi sâu vào từng bước học tiếng Anh qua phim, bạn cần để ý 4 nguyên tắc sau:

Chọn đúng phim

Đừng coi thường bước lựa chọn này. Bình thường khi xem phim, bạn cũng cần lựa chọn đúng thể loại sở trường của bạn, hoặc có diễn viên bạn thích thì bạn mới hứng xem đến cuối phim. Để phục vụ cho mục đích học tiếng Anh, bạn lại càng cần phải lựa chọn phim cẩn thận hơn theo các tiêu chí:

  • Sở thích: Chọn phim khiến bạn thấy hứng thú
  • Trình độ: Chọn phim có độ khó phù hợp với khả năng tiếng Anh của bạn
  • Thời gian: Chọn phim có độ dài phù hợp với quỹ thời gian của bạn
  • Phụ đề: Chọn phim có phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt.

Chia nhỏ bộ phim

Khi xem để giải trí bạn có thể tập trung xem cả bộ phim. Nhưng để học qua phim, bạn sẽ khó có thể học nguyên cả bộ phim dài 90 phút (hoặc hơn). Hãy chia bộ phim ra thành những đoạn nhỏ theo phân cảnh/ bố cục của phim.

Mỗi đoạn phim không nên dài quá 5 phút. Trong 1 đoạn 5 phút có hàng trăm từ vựng được nói ra với nhiều ngữ cảnh khác nhau. Để thành thục được cả đoạn phim đó cũng tốn khá nhiều công sức đó.

Image result for how i met your mother

Tập trung và chủ động với việc học

Tập trung

Bạn có thể dễ dàng tập trung xem phim, nhưng bạn sẽ chưa quen với việc bố trí thời gian học tiếng Anh qua phim nên sẽ dễ mất bị phân tâm khi chuyển sang giai đoạn HỌC. Ví dụ, bạn đang ngồi “học” mà đứa bạn thân gọi điện tám chuyện !!!. Nếu đã xác định học, hãy biết nói “Không” với những yếu tố gây xao nhãng.

Để tập trung học hiệu quả nhất, hãy sắp xếp thời gian hợp lý cho việc học, tuân thủ thời khóa biểu đã đề ra và không để những công việc ngẫu hứng khác xen vào.

Nếu tập trung, bạn chỉ cần 20 phút mỗi ngày là đã hiệu quả rồi. Và sẽ còn vô số thời gian trong ngày cho những dự định không hẹn trước.

Chủ động

Đây chính là sự khác biệt rất lớn giữa xem phim giải trí và học tiếng Anh qua phim. Thư giãn với phim, bạn chỉ cần có một chiếc sofa mềm, hoặc một cái đệm êm là đủ để nằm và tận hưởng. Nhưng khi học tiếng Anh với phim, bạn cần thực hiện nhiều thao tác hơn thế.

Hãy chủ động thực hiện những hoạt động sau khi cần:

  • tra từ mới: gặp từ bạn chưa biết hãy tra từ điển. Gặp từ bạn không biết cách phát âm hãy xem phiên âm. Gặp từ bạn không hiểu nghĩa hãy xem giải thích nghĩa tiếng Anh, nghĩa lóng của từ.
  • ghi chép lại từ/mẫu câu hay trong đoạn phim để ôn tập,
  • luyện nói nhại theo nhân vật,
  • nghe đi nghe lại nhiều lần, tua lại, tua chậm, để nghe và hiểu kỹ hơn những câu thoại
  • sử dụng phụ đề của phim một cách linh hoạt và đúng chỗ tùy thuộc vào từng bước học (cụ thể sẽ trình bày ở phần sau của bài viết).

Xem đi xem lại

 

Image result for love rosie

Học một bộ phim một lần cũng giống như bạn đọc bảng cửu chương chỉ một lần vậy, bạn sẽ chẳng nhớ được gì.

Để thực sự nâng trình tiếng Anh bạn sẽ cần phải xem đi xem lại một bộ phim hay một phân cảnh trong phim nhiều lần đến mức thuộc lòng đoạn thoại.

Bạn đừng lo là mình sẽ nản hoặc chán. Những phân cảnh hài sẽ tạo hứng thú học cho bạn rất nhiều. Đó là lý do vì sao chúng ta học tiếng Anh qua phim mà. Nguồn cảm hứng học tập mà phim mang lại là vô tận và luôn mới mẻ.